Tài khoản

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay.

Hoặc đăng nhập bằng

Những thói quen ăn uống giúp kéo dài tuổi thọ thêm 20 năm

Nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra việc kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý có lợi cho sức khỏe và ăn ít hơn có thể kéo dài tuổi thọ.

Từ xa xưa, các vị hoàng đế trong và ngoài nước đều muốn tìm ra các vị thuốc và phương thuốc cổ truyền để "trường sinh bất lão, cải lão hoàn đồng, cải tử hoàn sinh". Ngày nay, con người cũng rất quan tâm đến vấn đề làm sao kéo dài tuổi thọ.

Bí quyết của sống thọ cho đến nay vẫn còn là một ẩn số. Như ta đã biết, ngoài yếu tố di truyền rất khiêm tốn (15%), trong cuộc sống còn có rất nhiều yếu tố khác có liên quan đến tuổi thọ của con người, trong đó phải kể đến cách ăn.

Theo nghiên cứu thực hiện chế độ ăn giảm đi 1/3 có thể kéo dài tuổi thọ. Không phải bạn nhịn ăn mà chỉ cần ăn no khoảng bảy phần là được. Nói một cách dễ hiểu, cảm giác “no bảy phần” là khi bạn cảm thấy bụng chưa đủ no, nhưng nếu không ăn thêm cũng chẳng thấy đói. Điều kiện tiên quyết để phân biệt bằng cảm giác này chính là không được ăn quá nhanh.

tuổi thọ, kéo dài tuổi thọ, sức khỏe

Muốn sống thọ, hãy ăn giảm đi 1/3.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke, Hoa Kỳ đã chia 220 người tham gia với độ tuổi trung bình là 38 tuổi và tuổi sinh học là 37 tuổi (tuổi sinh học được tính bằng cách tính tổng mức cholesterol, huyết áp và hemoglobin) thành một nhóm gồm 145 người và một nhóm 75 người. Trong số đó, 145 người hạn chế khẩu phần ăn của họ, tiêu thụ trung bình ít hơn 10% mỗi bữa ăn và 75 người còn lại không có bất kỳ hạn chế nào.

Hai năm sau, người ta thấy rằng tuổi sinh học trung bình hàng năm của nhóm ăn uống hạn chế giảm 0,11 tuổi và cơ thể trẻ hơn; trong khi những người tham gia chế độ ăn uống không hạn chế tăng tuổi sinh học của họ thêm 0,71 tuổi mỗi năm.

Các nghiên cứu này đều đưa ra một kết luận: Kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý có lợi cho tuổi thọ và ăn ít hơn có thể kéo dài tuổi thọ.

Mỗi người phải liên tục cảm nhận và điều chỉnh khẩu phần ăn của mình, để thực hiện chế độ ăn no 70%. Một tiêu chuẩn ăn uống phải được thực thi nghiêm ngặt, giờ ăn cơm cũng phải đều đặn, không ăn muộn tránh để cơ thể đói quá sẽ ăn nhiều hơn.

tuổi thọ, kéo dài tuổi thọ, sức khỏe

Cách giúp kiểm soát chế độ ăn uống:

Uống canh trước bữa ăn

Ăn canh trước khi ăn cơm có thể làm giảm cảm giác thèm ăn.

Uống một bát súp trước bữa ăn có thể làm giảm cảm giác thèm ăn. Khi nước canh đi vào dạ dày, tính hưng phấn của trung khu thần kinh thèm ăn lập tức giảm xuống. Khẩu phần ăn tự động giảm đi một phần ba và bạn sẽ có cảm giác no trước khi ăn thêm những món ăn khác.

Rời khỏi bàn ăn ngay sau khi ăn xong

Hãy quan sát những thành viên khác trong gia đình gần như đã ăn xong thì bạn cũng nên đứng dậy và không ngồi ở bàn ăn. Bởi vì, rất có thể khi nhìn thấy những đồ ăn được đặt trên bàn, bạn sẽ muốn ăn thêm.

Ăn chậm, nhai kỹ

Ăn chậm có thể làm tăng sản xuất hormone tạo cảm giác no giúp kéo dài tuổi thọ

Ăn chậm, nhai kỹ rất tốt cho hệ tiêu hoá. Thay vì một người ăn 4 bát cơm mới no và đủ năng lượng thì chỉ cần ăn 2 - 3 bát và nhai kỹ vì phải mất 20 đến 30 phút để dạ dày truyền thông điệp no lên não bộ, giúp não nhận ra rằng bạn chỉ cần ăn vậy là đủ.

tuổi thọ, kéo dài tuổi thọ, sức khỏe

Không ăn cố thức ăn còn sót lại

Thức ăn thừa hãy bảo quản trong tủ lạnh, ngày hôm sau hâm nóng lại.

Thứ tự bữa ăn được khuyến nghị cho bạn là: Trước tiên hãy uống một nửa bát nhỏ súp hoặc một nửa cốc nhỏ nước trái cây tươi, sau đó ăn rau, thêm trứng, pho mát,… và cuối cùng là món chính.

0
Về đầu trang
green check marked
Đã thêm vào giỏ!
123
Subtotal (6 items)
₫1,729,168
Includes all discounts
Loading