Tài khoản

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay.

Hoặc đăng nhập bằng

Mẹ Bầu Nên Kiêng Gì Để Giảm Nguy Cơ Tiểu Đường Thai Kỳ?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng nồng độ đường Glucose trong máu tăng cao ở phụ nữ mang thai. 

Tình trạng này thường được phát hiện vào tam cá nguyệt thứ 2 (khoảng tuần thứ 24) và gây nhiều hệ quả như: gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, tiền sản giật, thai lưu,... Vậy trước đó trong tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu), mẹ bầu nên kiêng gì để tránh bị tiểu đường thai kỳ và cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi?

Dưới đây là những thực phẩm mà mẹ bầu nên kiêng trong 3 tháng đầu để giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ:

1. Thực phẩm giàu tinh bột

Thực phẩm giàu tinh bột gồm có: bánh mì trắng, khoai tây, khoai lang, gạo trắng,... Tinh bột sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành đường và hấp thụ vào máu. Đồng thời, tinh bột còn khiến cân nặng tăng nhanh. Vì thế, tiêu thụ quá nhiều tinh bột có thể khiến mẹ bầu dễ bị béo phì và tiểu đường thai kỳ.

2. Thức uống có ga

Vị ngọt của thức uống có ga thường được làm từ đường (tự nhiên hoặc nhân tạo) hoặc syrup ngô có hàm lượng Fructose cao. Trong khi đó, đường Fructose là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng Insulin (loại hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu), làm gia tăng nguy cơ tiểu đường.

Ngoài ra, thức uống có ga còn chứa hàm lượng Carbohydrate cao. Điều này không những làm mẹ bầu dễ tăng cân mà còn có thể bị rối loạn đường huyết.

3 tháng đầu thai kỳ nên kiêng ăn gì để giảm nguy cơ bị tiểu đường?- Ảnh 1.

Uống nhiều nước ngọt có ga khiến mẹ bầu gia tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường thai kỳ.

3. Thức ăn nhanh

Tương tự thức uống có ga, thức ăn nhanh (pizza, gà rán, khoai tây chiên,...) cũng chứa nhiều Carbohydrate và rất ít chất xơ. Mẹ bầu tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh không chỉ dễ tăng cân, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ mà còn thường xuyên bị táo bón. Do đó trong thai kỳ, mẹ nên hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh.

4. Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn (bia, rượu) chứa Carbohydrate nên có thể khiến lượng đường máu của mẹ bầu tăng nhanh không kiểm soát.

Ngoài ra, tiêu thụ đồ uống có cồn trong 3 tháng đầu còn có thể khiến thai nhi bị tổn thương. Những hệ quả khi mẹ bầu uống rượu bia có thể kể đến như: tăng nguy cơ sảy thai, đầu và não của trẻ có thể nhỏ bất thường, làm bé dễ mắc bệnh tim bẩm sinh,...

5. Bánh kẹo

Bánh kẹo có nhiều chất béo xấu và đường. Vì vậy, mẹ nên hạn chế ăn bánh kẹo khi mang thai để giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường thai kỳ.

Bên cạnh kiêng những nhóm thực phẩm trên, để duy trì mức đường huyết bình thường, mẹ nên vận động thường xuyên, khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, uống đầy đủ nước,... Tuy nhiên, mẹ cũng không nên kiêng khem quá mức bởi điều này sẽ khiến mẹ mệt mỏi do không nhận được đủ năng lượng, đồng thời thai nhi cũng vì vậy mà không nhận được đầy đủ dưỡng chất để phát triển.

 
0
Về đầu trang
green check marked
Đã thêm vào giỏ!
123
Subtotal (6 items)
₫1,729,168
Includes all discounts
Loading