Mật ong Manuka được ví như thần dược chữa được rất nhiều bệnh, là thứ “vàng lỏng” quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Loại mật ong đặc biệt này chỉ được tìm thấy tại 2 đất nước New Zealand và Úc nhưng được ưa chuộng trên toàn thế giới. Thế nhưng, mật ong Manuka là gì, công dụng của mật ong Manuka và cách dùng nó như thế nào, bạn đã biết?
Mật ong Manuka là gì?
Mật ong manuka là một loại mật ong có nguồn gốc từ New Zealand. Loại mật này được những chú ong sản xuất từ việc hút mật những bụi hoa manuka.
Cây hoa Manuka
Cây hoa Manuka là một loài cây bụi gai mọc hoang trong tự nhiên ở New Zealand. Cây có tên khoa học là Leptospermum Scoparium. Hoa Manuka còn chỉ hoa của loại trà mọc ở Úc có tên là Leptospermum Polygalifolium. Cây có thể cao đến 2 mét, nở hoa màu trắng tinh khiết hoặc hồng phấn, thường có 5 cánh, ở giữ là nhụy hoa đen với đầu bao nhị trắng. Hoa thường nở vào mùa hè với mùi thơm nồng quyến rũ các loài ong bướm đến hút mật.
Người ta nghiên cứu được trong phấn hoa Manuka có hợp chất kháng khuẩn Methylglyoxal nên khả năng chữa lành vết thương khá cao. Những chú vẹt đuôi dài bản địa đã nhai đọt cây Manuka và đắp lên lông vũ của mình để tránh bị nhiễm khuẩn.
Từ thời xa xưa, người Maori – New Zealand thường sử dụng dầu Manuka để trị thấp khớp, giảm sốt, chữa bỏng và những bệnh viêm nhiễm về da,… Thời gian gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh được tinh dầu hoa Manuka có khả năng bảo vệ và chống một số chủng loại vi khuẩn cao gấp 33 lần so với tinh dầu tràm trà. Đặc biệt, dầu Manuka còn có thể chống lại vi khuẩn MRSA (Methicillin-Resistant Staph. Aureus), E-Coli cho người lớn và trẻ em.
Mật ong Manuka
Mật ong Manuka được lấy từ tổ của những chú ong hút nhụy cây hoa Manuka nên mang những tính chất có lợi từ cây này như kháng khuẩn, chữa lành vết thương.
Đặc điểm nhận biết
Mật ong Manuka có độ sánh quyện cao hơn mật ong thông thường nhờ vào chất kết dính đặc biệt. Về màu sắc, mật ong Manuka thường có màu kem đậm hoặc nâu đậm. Nếu nếm thử, nó mang vị ngọt đậm đà, nhưng còn lại vị hơi đăng đắng nơi đầu lưỡi.
Thành phần mật ong
Mật ong Manuka chứa Hydrogen Peroxide với vai trò là rào chắn ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào mật ong, do đó chúng luôn trong tình trạng tinh khiết nhất có thể. Năm 2008, Giáo sư – Tiến sĩ Thomas Henle, Viện Trưởng Viện Thực Phẩm và Hóa Chất tại Đại Học Kỹ Thuật Dresden (Đức) khẳng định rằng mật ong Manuka kháng khuẩn được là nhờ vào hàm lượng Methylglyoxal (MG) rất cao có trong thành phần của nó. Cũng giống như kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da càng tốt, mật ong Manuka có hệ số UMF càng lớn thì sức kháng khuẩn càng mạnh.
Chỉ số UMF của mật ong là gì?
Năm 1995, một tổ chức có tên là Unique Manuka Factor Honey Association (gọi tắt là UMF) được thành lập để đánh giá chất lượng mật ong Manuka thu được từ các tổ ong. Nồng độ MG trong mật ong Manuka sẽ tương ứng với chỉ số UMF được thể hiện trên nhãn sản xuất. Cũng từ đó mật ong Manuka trở thành loại thực phẩm chức năng tốt nhất dùng hỗ trợ điều trị y khoa.
Họ cho rằng, mật ong Manuka khi vừa thu hoạch có độ kháng khuẩn UMF từ 10+ đến 18+. Để sản xuất được mật ong có UMF 20+ trở lên, mật ong Manuka sẽ được bảo quản trong xưởng sản xuất từ 1 đến 2 năm để đảm bảo enzymes trong mật ong được phát triển, sau đó mới cho đóng lọ.
Cũng theo nghiên cứu, mật ong Manuka có UMF 10+ trở xuống nên dùng để bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng nên khá tốt cho sức khỏe chúng ta. Chỉ khi nào là mật ong >10+ thì mới có tác dụng chữa bệnh. Tốt nhất vẫn nên dùng loại có UMF <18+, bởi nếu lớn hơn vì mùi vị nồng nặc và khá đắng nên khó dùng. Những người già hoặc những người bị hoại tử do tiểu đường, hay người mắc ung thư không còn khả năng đề kháng có thể sử dụng loại có chỉ số UMF cao nhất trên thị trường hiện giờ là 30+.
Công dụng của mật ong Manuka
Mật ong Manuka có tác dụng gì trong chữa bệnh
Là chất kháng khuẩn tự nhiên, mật ong Manuka được phê duyệt cho sử dụng ở các bệnh viện EU, Mỹ trong điều trị vết thương, giúp tái tạo và phục hồi các tế bào bị nhiễm khuẩn và hư tổn một cách nhanh chóng và an toàn.
Cho đến hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được tại sao mật ong Manuka có thể chỉ tìm và tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà không ảnh hưởng đến những lợi khuẩn trong cơ thể con người và người dùng nhiều cũng không mắc phải trường hợp “kháng”, gây ra tác dụng phụ.
Với thuộc tính kháng khuẩn, mật ong Manuka sát trùng rất tốt, chữa lành được các vết bỏng, vết thương và bệnh ngoài da (chàm, vảy nến, viêm loét da, nấm da) cho con người. Nếu dùng mật ong Manuka uống thì đẩy lùi cảm cúm, cảm lạnh, tiêu chảy hoặc cải thiện giấc ngủ.
Trong nội khoa, mật ong Manuka còn điều trị các bệnh về dạ dày (đau, loét, viêm, trào ngược dạ dày), thực quản (đau họng, viêm dị ứng), đại tràng (co thắt không đều, viêm loét). Mật ong Manuka còn hỗ trợ chữa bệnh ecpet mảng tròn (ringworm) hay nhiễm vi trùng đề kháng MRSA.
Mật ong Manuka có công dụng gì trong làm đẹp
Khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa của mật ong Manuka còn được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp da. Một mặt nó có thể trị mụn trứng cá, chữa các nốt viêm sưng đỏ, mưng mủ; mặt khác mật ong còn làm chậm quá trình lão hóa da, làm săn chắc và mịn da hơn. Ngoài ra mật ong Manuka còn có tác dụng làm trắng răng, hỗ trợ chữa hôi miệng, sâu răng.
Cách chọn mua mật ong manuka
Bạn có thể mua mật ong manuka có sẵn trên các trang mạng bán hàng trực tuyến và trong một số cửa hàng bán thực phẩm ngoại nhập. Tuy nhiên, trước khi chọn lựa, hãy nhớ rằng không phải tất cả sản phẩm mật ong manuka đều giống nhau đâu nhé.
Loại mật ong này thường được dán nhãn là “active Manuka honey”. Thuật ngữ trên đề cập đến các hiệu ứng kháng khuẩn được tạo ra bởi hydro peroxide với khả năng chống lại vi khuẩn tuyệt vời.
Để đảm bảo rằng bạn và cả gia đình đều nhận được lợi ích độc đáo của mật ong manuka, hãy tìm các sản phẩm dán nhãn UMF (chỉ hoạt tính kháng khuẩn) hoặc MGO (chỉ hàm lượng methylglyoxal). Chỉ số UMF và MGO càng cao thì sẽ càng chứng tỏ chất lượng của mật ong bởi chúng đều do các hiệp hội công nhận cũng như cấp phép.
Ai không nên dùng mật ong manuka?
Đối với hầu hết mọi người, mật ong manuka là rất an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nếu gặp phải các vấn đề sau:
Người bệnh đái tháo đường: Tất cả các loại mật ong đều có lượng đường tự nhiên cao. Do đó, việc hấp thụ mật ong manuka có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Dị ứng với mật ong hoặc côn trùng: Những người dị ứng với các loại mật ong hoặc ong có thể bị dị ứng sau khi ăn hay bôi mật ong manuka.
Trẻ sơ sinh: Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo bố mẹ không nên cho con ăn mật ong nếu bé nhỏ hơn 1 tuổi để tránh nguy cơ mắc bệnh ngộ độc ở trẻ sơ sinh, một tình trạng lây truyền qua thực phẩm.