Tài khoản

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay.

Hoặc đăng nhập bằng

Dậy thì sớm ở trẻ em: Thủ phạm chính không phải gà rán hay sữa đậu nành mà là yếu tố dễ bị bỏ qua

Dậy thì sớm ở trẻ đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Một số người cho rằng gà rán và sữa đậu nành là thủ phạm chính khiến trẻ em dậy thì sớm, tuy nhiên, thực tế lại phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ đơn giản đó.

Trước hết, cần phải hiểu rõ về hiện tượng dậy thì sớm. Theo các chuyên gia y tế, dậy thì sớm là tình trạng phát triển các đặc tính sinh dục sớm hơn bình thường (ở bé gái là trước 8 tuổi, có kinh trước 9 tuổi; ở bé trai là trước 9 tuổi).

Đặc biệt, cha mẹ cần phân biệt rõ tình trạng dậy thì thực thụ với chứng vú phát triển sớm - một rối loạn lành tính trong đó ngực phát triển đơn thuần, không đi kèm với các dấu hiệu dậy thì khác.

Trong một số ít trường hợp, dậy thì sớm có thể là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm như u nang buồng trứng, u não, các bệnh tuyến giáp... Vì vậy, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ về tình trạng này để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của trẻ.

dậy thì ở trẻ, dậy thì sớm, nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm

Dậy thì sớm sẽ khiến trẻ phải đối mặt với những tác hại về cả thể chất và tinh thần, vì vậy các bậc phụ huynh không nên chủ quan. (Ảnh minh họa)

 

Theo số liệu khảo sát do Hiệp hội Giáo dục và Nâng cao Sức khỏe Trung Quốc công bố năm 2021, tỷ lệ trẻ em dậy thì sớm ở Trung Quốc là khoảng 0,43%, và cả nước có khoảng 530.000 trẻ dậy thì sớm. Điều đáng chú ý là tỷ lệ này cao hơn nhiều ở bé gái so với bé trai.

dậy thì ở trẻ, dậy thì sớm, nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm

Nhưng nguyên nhân thực sự đằng sau hiện tượng này là gì? Nhiều bậc phụ huynh thường chỉ trích gà rán và sữa đậu nành - hai sản phẩm phổ biến trong chế độ ăn của trẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng loại phytoestrogen trong đậu nành không đủ mạnh để gây ra các thay đổi lớn trong cơ thể trẻ em. Tương tự, quản lý chặt chẽ trong ngành chăn nuôi đã làm giảm đáng kể mối nguy từ hormone trong thịt gà. Tuy nhiên, dù gà không phải là nguyên nhân gây dậy thì sớm nhưng chuyên gia vẫn khuyến cáo trẻ không nên ăn quá nhiều gà rán, vì đồ chiên rán có thể gây béo phì cho trẻ.

dậy thì ở trẻ, dậy thì sớm, nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố ít được chú ý hơn nhưng có khả năng gây ra dậy thì sớm một cách mạnh mẽ hơn. Một trong những yếu tố đó là tình trạng béo phì ở trẻ em. Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe chung của trẻ mà còn có thể thúc đẩy sự phát triển sớm của các đặc điểm sinh dục do sự thay đổi hormone trong cơ thể.

dậy thì ở trẻ, dậy thì sớm, nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm

Ngoài ra, bác sĩ cũng cho biết trên thị trường có bán một số loại đồ chơi, đồ dùng bằng nhựa chứa phthalates vượt quá tiêu chuẩn. Chất này có thể tăng nguy cơ dậy thì sớm cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên cố gắng hạn chế tối đa việc sử dụng đồ dùng bằng nhựa kém chất lượng cho con, đồng thời sử dụng đồ chơi bằng thép không gỉ hoặc sứ thay cho bát, cốc và chậu nhựa hàng ngày.

Thêm vào đó, sự tiếp xúc quá sớm với các nội dung về tình yêu và tình dục qua internet, truyền hình, sách báo cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Sự phơi nhiễm sớm với những nội dung này có thể thúc đẩy trẻ hình thành nhận thức và kích thích sự phát triển sớm các đặc điểm sinh dục.

dậy thì ở trẻ, dậy thì sớm, nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm

Kết luận: chúng ta không thể phủ nhận vai trò của chế độ ăn uống và môi trường sống ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, cần thiết phải có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề dậy thì sớm. Các bậc phụ huynh nên được trang bị đầy đủ thông tin để có thể nhận diện đúng các nguy cơ và bảo vệ sức khỏe cũng như tương lai của con cái mình.

0
Về đầu trang
green check marked
Đã thêm vào giỏ!
123
Subtotal (6 items)
₫1,729,168
Includes all discounts
Loading