Axit béo omega-3, omega-6 và omega-9 đều là những axit béo quan trọng cần bổ sung trong chế độ ăn uống. Chúng mang đến những lợi ích sức khỏe khác nhau Tuy nhiên, quan trọng nhất là đảm bảo sự cân bằng tỷ lệ axit béo omega-3, -6 và -9, vì sự mất cân bằng có thể gây ra một số bệnh mãn tính.
Axit béo omega-3 là chất béo không bão hòa, một loại chất béo mà cơ thể không thể tạo ra mà phải bổ sung bởi chế độ ăn uống. Có nhiều loại chất béo omega-3 khác nhau dựa trên hình dạng và kích thước hóa học của chúng. Dưới đây là ba loại phổ biến nhất:
Chất béo omega-3 là một thành phần quan trọng của màng tế bào. Ngoài ra, chúng còn đảm nhiệm một số chức năng quan trọng khác, bao gồm:
Chất béo omega-3 giúp người dùng giảm cân và kích thước vòng eo
Giống như axit béo omega-3, axit béo omega-6 là axit béo không bão hòa. Axit béo omega-6 cũng rất cần thiết, vì vậy bạn cần phải bổ sung qua đường ăn uống.
Omega 6 trong cơ thể chủ yếu được sử dụng để chuyển hóa thành năng lượng. Ngoài ra chúng còn có đặc tính giúp kháng viêm do có thể chuyển hoá thành eicosanoids. Eicosanoids pro-viêm là hợp chất quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người giúp làm giảm quá trình viêm.
Tuy nhiên, khi lượng này được cung cấp quá nhiều thì chúng lại làm tăng viêm và các bệnh liên quan đến viêm. Tỷ lệ được khuyến nghị của axit béo omega-6 và omega-3 trong chế độ ăn là 4: 1 hoặc ít hơn.
Một số axit béo omega-6 có lợi trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh mãn tính:
Bên trong tinh dầu hoa anh thảo chứa lượng lớn omega 6
Axit oleic là axit béo omega-9 là axit béo không bão hòa đơn phổ biến nhất trong chế độ ăn uống. Axit béo omega-9 được xếp vào nhóm “không thiết yếu" do cơ thể chúng ta có thể sản xuất được loại axit béo này. Trên thực tế, chất béo omega-9 là chất béo dồi dào nhất trong hầu hết các tế bào trong cơ thể.
Tuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm giàu axit béo omega-9 thay vì các loại chất béo khác cũng mang tới một số tác dụng có lợi cho sức khỏe. Một nghiên cứu lớn cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn (omega-9) có thể làm giảm 19% triglycerid huyết tương và cholesterol "xấu" giảm mật độ lipoprotein tới 22% ở bệnh nhân tiểu đường.
Bạn có thể dễ dàng thu được axit béo omega-3, -6 và -9 từ chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là có được sự cân bằng ba thành phần nêu trên.
Không có tiêu chuẩn chính thức về hàm lượng omega-3 được khuyến cáo hàng ngày. Thực tế các tổ chức khác nhau đưa ra các hướng dẫn khác nhau.
Theo Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ, lượng omega-3 đầy đủ mỗi ngày là 1,6 gram đối với nam và 1,1 gram đối với nữ dành cho người lớn từ 19 tuổi trở lên.
Nguồn omega-3 EPA và DHA tốt nhất là cá có dầu (cá béo). Tuy nhiên, bạn cũng có thể thu được các omega-3 này từ các nguồn hải sản khác, chẳng hạn như dầu tảo. ALA chủ yếu được lấy từ các loại hạt.
Chất béo omega-3 được tìm thấy trong một số loại thực phẩm
Theo Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ, lượng omega-6 khuyến nghị mỗi ngày là 17 gram đối với nam và 12 gram đối với nữ, đối với người lớn từ 19 – 50 tuổi.
Chất béo omega-6 được tìm thấy với số lượng lớn trong dầu thực vật tinh chế và các món ăn chế biến với dầu thực vật. Các loại hạt cũng chứa một lượng đáng kể axit béo omega-6.
Dưới đây là lượng omega-6 trong 100 gram các loại thực phẩm sau:
Chất béo omega-9 cũng phổ biến trong dầu thực vật và các loại hạt. Không có khuyến nghị lượng thích hợp cho omega-9, vì chúng không thực sự cần thiết phải bổ sung hàng ngày.
Dưới đây là lượng omega-9 trong 100 gram thực phẩm sau đây:
Hạt điều là một trong các loại thực phẩm giàu chất béo omega-9
Các viên uống omega-3-6-9 kết hợp thường cung cấp một tỷ lệ cân bằng ba loại axit béo này như tỷ lệ omega 3: 6: 9 = 2: 1: 1. Bạn không cần chú trọng quá vào việc bổ sung hai loại chất béo là omega-6 và omega-9 do cơ thể có khả năng tự tổng hợp chúng. Có các cách để bổ sung omega-3-6-9 như dưới đây:
Bạn nên thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu omega-3 trong bữa ăn hàng ngày. Để đạt được sự cân bằng lý tưởng giữa omega-3, -6 và -9, bạn nên ăn ít nhất hai phần cá béo mỗi tuần và sử dụng dầu ô liu để nấu ăn và trộn salad. Ngoài ra, hãy cố gắng hạn chế tiêu thụ omega-6 bằng giảm sử dụng các loại dầu thực vật và thực phẩm được chiên hoặc nấu trong dầu thực vật tinh chế.
Nếu bạn không nạp đủ omega-3 trong chế độ ăn uống, tốt nhất nên bổ sung omega-3 riêng lẻ thay vì uống viên omega-3-6-9 kết hợp. Giống như các loại dầu khác, axit béo không bão hòa dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với nhiệt và ánh sáng.Vì vậy hãy lưu ý một số mẹo nhỏ sau: