Dinh dưỡng vi lượng là các chất mà cơ thể chỉ cần với một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Dinh dưỡng vi lượng tham gia vào việc xây dựng nên tế bào, mô; hoạt động hô hấp, chuyển hóa, bài tiết của tế bào; xây dựng nên hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Các chất này cũng tham gia vào nhiều cơ chế hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, duy trì sự cân bằng của hệ thống nội môi, giúp phục hồi các tế bào, mô tổn thương…
Có khoảng 90 chất dinh dưỡng vi lượng khác nhau cần thiết cho cơ thể, bao gồm các vitamin tan trong nước: nhóm B, C; vitamin tan trong chất béo: A, D, E, K và các chất khoáng: sắt, kẽm, iode, đồng, mangan, maggie... Trong đó, để hồi phục sức khỏe bạn nên bổ sung 4 loại vitamin, khoáng chất dưới đây.
Vitamin nhóm B được coi như một "đội quân" đằng sau "hậu trường" của cơ thể, có nhiều lợi ích khác nhau từ duy trì làn da khỏe mạnh đến một tâm trạng tích cực.
Vitamin B1 (thiamine) và B2 (riboflavin) có tác động quan trọng đến các hoạt động lành mạnh của cơ bắp, thần kinh và tim; giúp cho cơ thể đầy năng lượng. Quá trình sản xuất các enzym ảnh hưởng đến cơ bắp, thần kinh và tim mạch cũng liên quan đến 2 loại này.
Vitamin B3 (niacin) giúp điều chỉnh các hệ thống thần kinh và tiêu hóa. Chúng có vai trò trong việc sản xuất năng lượng cung cấp đến tế bào và giữ cho làn da, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Vitamin B5 (pantothenic acid), B6, B7, B12 cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, hỗ trợ miễn dịch, tham gia sản xuất các hormone.
Các thực phẩm chứa vitamin nhóm B là thịt heo, yến mạch, kiều mạch, lúa mì, các loại đậu, các loại hạt, ngũ cốc, sữa, hạnh nhân, trứng, nấm, men bia, phô mai, thịt gà, súp lơ xanh, gạo, chuối, cá hồi, cải bắp, đậu nành, hàu, cá…
Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, giúp bảo vệ tế bào khỏe mạnh, duy trì các mô liên kết, đồng thời chữa lành vết thương, hỗ trợ miễn dịch, giúp cải thiện tâm trạng.
Loại vi chất này là thành phần chính giúp cơ thể sản xuất collagen - một protein quan trọng cho các mô liên kết, cấu trúc cơ thể với nhau, đặc biệt là trong sụn khớp và các dây chằng.
Vitamin C cũng hoạt động cùng với các enzyme chống oxy hóa khác nhằm hỗ trợ quá trình chống oxy hóa trong cơ thể; tham gia sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh, hormone; hấp thụ và sử dụng các yếu tố dinh dưỡng khác.
Vitamin C còn sản xuất ra hormone chống stress, bảo vệ cơ thể chống lại các tác hại của ô nhiễm. Khi thiếu vitamin C, cơ thể thường có các dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược. Nếu kéo dài sẽ dẫn tới việc giảm sức đề kháng của cơ thể, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và viêm đường hô hấp trên…
Vitamin C có nguồn gốc nhiều trong các loại rau quả tươi: ổi, cam, chanh, quít… và có rau xanh như bông cải xanh, tiêu, khoai tây, rau cải, cà chua…
Kẽm là chất thiết yếu để duy trì sức khỏe, cần thiết cho hoạt động hơn 300 enzym trong cơ thể. Bổ sung kẽm đầy đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm các triệu chứng như cảm lạnh, rối loạn tiêu hóa, nội tiết, chống nhiễm trùng…
Vi chất kẽm cũng tham gia vào điều hoà vị giác và cảm giác ngon miệng. Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác…
Các thực phẩm tự nhiên giàu kẽm là hàu, sò huyết, lòng đỏ trứng, thịt gia cầm, cá mòi, hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt vừng, cải xoăn, bông cải xanh…
Maggie là một loại khoáng chất quan trọng trong tế bào thần kinh, tăng cường miễn dịch. Hơn 50% lượng maggie trong cơ thể tập trung ở xương.
Khoáng chất này được gọi là “thần dược” cho những người mắc chứng mất ngủ, mệt mỏi, trầm cảm, đau mãn tính, nhịp tim nhanh, điều hòa huyết áp, điều tiết lượng đường trong máu…
Maggie có nhiều trong chuối, đậu xanh, đậu nành, gạo, bánh mì, các loại khoai, thịt, hải sản, trứng, sữa bò, rau mồng tơi, giá, sầu riêng, vừng, đậu phộng…
Tuy xuất hiện nhiều trong thực phẩm tự nhiên nhưng các vitamin, khoáng chất vẫn có thể hao hụt qua quá trình sơ chế, bảo quản, chế biến. Vì vậy khi cần cung cấp năng lượng tức thì và đầy đủ, bạn có thể dùng các thực phẩm bổ sung.