Tài khoản

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay.

Hoặc đăng nhập bằng

Vitamin tổng hợp là gì? Nên bổ sung vitamin tổng hợp hay từng loại?

Chúng ta đều đã nghe qua rất nhiều sản phẩm vitamin tổng hợp trên thị trường hiện nay nhưng phần lớn mọi người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm cũng như chức năng của vitamin tổng hợp đối với cơ thể con người. Hơn nữa, chúng ta đều thắc mắc rằng việc bổ sung vitamin tổng hợp hay từng loại sẽ tốt hơn. Hãy yên tâm vì Greenoly sẽ trả lời tất cả câu hỏi của bạn tại bài viết này.

1. Vitamin tổng hợp là gì?

Hình ảnh bài viết

Vitamin tổng hợp là chất bổ sung có chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau. Vì không có tiêu chuẩn cho những gì cấu thành nên một loại vitamin tổng hợp nên thành phần dinh dưỡng của chúng thay đổi tùy theo nhãn hiệu và sản phẩm.Vitamin tổng hợp còn được gọi là multiminemony, multis, bội, hoặc đơn giản là vitamin. Chúng có sẵn ở nhiều dạng, bao gồm viên nén, viên nang, bột và chất lỏng.

Hầu hết các vitamin tổng hợp nên được bổ sung một hoặc hai lần mỗi ngày. Vitamin tổng hợp có sẵn trong các hiệu thuốc, cửa hàng và siêu thị.

2. Thành phần của vitamin tổng hợp là gì?

Hình ảnh bài viết

Có khoảng 13 loại vitamin và ít nhất 16 loại khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe.

Nhiều loại trong số những chất này tham gia phản ứng enzym trong cơ thể, hoặc có chức năng như là hoóc-môn, các phân tử tín hiệu hoặc các yếu tố cấu trúc. Cơ thể cần những chất dinh dưỡng này để sinh sản, duy trì, tăng trưởng và điều hòa các quá trình của cơ thể.

Vitamin tổng hợp có thể chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, nhưng ở nhiều dạng và lượng khác nhau. Chúng có thể chứa các nguyên liệu khác như thảo mộc, axit amin và axit béo. Vì các chất bổ sung trong chế độ ăn uống không được kiểm soát nên vitamin tổng hợp có thể chứa một lượng chất dinh dưỡng cao hơn hoặc thấp hơn mức ghi trên nhãn mác.

Trong một số trường hợp, chúng thậm chí còn không chứa tất cả các chất dinh dưỡng được liệt kê. Đã có nhiều trường hợp gian lận trong ngành công nghiệp thực phẩm chức năng, do đó quan trọng là phải mua từ một nhà sản xuất có uy tín. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong vitamin tổng hợp có thể lấy được từ thức ăn thật hoặc được tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

3. Vitamin tổng hợp và bệnh tim

Hình ảnh bài viết

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Nhiều người tin rằng uống vitamin tổng hợp có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, nhưng bằng chứng vẫn chưa thực sự rõ ràng. Một số nghiên cứu cho thấy vitamin tổng hợp có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim và tử vong, trong khi những nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng này. Trong hơn một thập kỷ, nghiên cứu Sức khỏe Bác sĩ II đã điều tra các tác động của việc sử dụng vitamin tổng hợp hàng ngày ở hơn 14.000 bác sĩ nam, trung niên. Nó không tìm thấy mối liên quan với việc uống vitamin bổ sung và giảm các cơn đau tim, đột quỵ hoặc tử vong. Một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng trong số phụ nữ uống vitamin tổng hợp trong ít nhất 3 năm có liên quan đến nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 35%.

4. Vitamin tổng hợp và ung thư

Hình ảnh bài viết

Bằng chứng liên quan đến việc sử dụng vitamin tổng hợp và nguy cơ ung thư cũng không rõ ràng. Một số nghiên cứu cho thấy, vitamin tổng hợp không có tác dụng giảm nguy cơ ung thư. Trong khi những nghiên cứu khác có chỉ ra sự liên kết việc sử dụng vitamin tổng hợp sẽ tăng nguy cơ ung thư.

Một đánh giá đã kiểm tra 5 thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng ở 47.289 người. Nó tìm thấy nguy cơ ung thư thấp hơn 31% ở những người đàn ông dùng vitamin tổng hợp nhưng không có tác dụng ở phụ nữ.

Hai nghiên cứu quan sát, một nghiên cứu bao gồm phụ nữ và nghiên cứu còn lại bao gồm cả nam giới đã kết hợp sử dụng vitamin tổng hợp lâu dài để giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Nghiên cứu Sức khỏe Bác sĩ II lưu ý rằng sử dụng vitamin tổng hợp lâu dài, hàng ngày giúp giảm nguy cơ ung thư ở nam giới không có tiền sử bị ung thư. Tuy nhiên, nó không có tác dụng đối với việc giảm nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu.

5. Vitamin tổng hợp có lợi ích sức khỏe nào không?

Vitamin tổng hợp đã được nghiên cứu cho một số mục đích khác, bao gồm chức năng não và sức khỏe của mắt.

5.1. Bổ sung chất dinh dưỡng cho não

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin tổng hợp có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi. Những chất bổ sung cũng có thể cải thiện tâm trạng. Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ không chỉ giữa tâm trạng kém và thiếu hụt chất dinh dưỡng mà còn giữa vitamin tổng hợp và tâm trạng tốt hơn hoặc giảm các triệu chứng trầm cảm.

5.2. Bồi bổ cho mắt

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi là nguyên nhân hàng đầu gây mù trên toàn thế giới. Một nghiên cứu cho thấy dùng vitamin và khoáng chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình phát triển của nó. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy rằng các hợp chất này ngăn chặn căn bệnh này ngay từ đầu. Một số bằng chứng chỉ ra rằng vitamin tổng hợp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, một bệnh về mắt rất phổ biến khác.

6. Vitamin tổng hợp có thể có hại trong một vài trường hợp

Hình ảnh bài viết

Liều dùng là một yếu tố quan trọng để xem xét khi dùng vitamin tổng hợp. Mặc dù liều cao của một số vitamin và khoáng chất là tốt, nhưng đối với một số vitamin nếu tiêu thụ ở một lượng lớn có thể gây hại nghiêm trọng. Liều lượng thích hợp thường phụ thuộc vào độ hòa tan, trong đó vitamin được phân thành hai nhóm:

Hòa tan trong nước: Cơ thể trục xuất lượng vitamin dư thừa.

Hòa tan trong chất béo: Vì cơ thể không có cách nào dễ dàng để loại bỏ những thứ này, lượng dư thừa có thể tích lũy trong thời gian dài. Các vitamin tan trong chất béo bao gồm A, D, E và K. Trong khi vitamin E và K tương đối không độc hại, vitamin A và D có thể có tác dụng độc hại nếu bị lạm dụng. Phụ nữ mang thai cần đặc biệt cẩn thận với lượng vitamin A của mình, vì lượng dư thừa có liên quan đến dị tật bẩm sinh. Độc tính vitamin D là cực kỳ hiếm và khó có thể phát triển từ việc sử dụng vitamin tổng hợp. Tuy nhiên, độc tính vitamin A phổ biến hơn.

Nếu bạn dùng vitamin tổng hợp và ăn nhiều thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng, bạn có thể dễ dàng vượt quá lượng khuyến cáo hàng ngày của nhiều chất dinh dưỡng. Khoáng chất cũng có thể có hại ở liều cao. Ví dụ, quá nhiều chất sắt có thể gây nguy hiểm cho những người không cần nó. Một rủi ro khác là sản xuất bị lỗi, điều này có thể khiến vitamin tổng hợp chứa lượng chất dinh dưỡng lớn hơn nhiều so với dự định.

7. Ai nên uống vitamin tổng hợp?

8 điều người từ U40 nên chấm dứt để có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Vitamin tổng hợp không phải là phù hợp với tất cả mọi người và thậm chí có thể gây hại cho một số cá nhân. Tuy nhiên, một số nhóm người nhất định có thể được hưởng lợi từ vitamin tổng hợp, bao gồm:

Người cao tuổi: hấp thụ vitamin B12 giảm dần theo tuổi, người lớn tuổi cũng có thể cần nhiều canxi và vitamin D hơn.

Người ăn chay: vì vitamin B12 chỉ được tìm thấy trong thực phẩm động vật. Do đó, nguy cơ thiếu vitamin B12 sẽ cao hơn nếu tuân theo chế độ ăn uống từ thực vật. Bạn cũng có thể thiếu canxi, kẽm, sắt, vitamin D và axit béo omega-3.

Phụ nữ có thai và cho con bú: những phụ nữ này nên tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của họ, vì một số chất dinh dưỡng có hại. Ví dụ, vitamin A dư thừa có thể gây ra dị tật bẩm sinh.

Những người khác có thể được hưởng lợi từ vitamin tổng hợp bao gồm những người đã trải qua phẫu thuật giảm cân, ăn kiêng ít calo, ăn không ngon miệng hoặc không nhận đủ chất dinh dưỡng từ việc chỉ ăn một loại thực phẩm.

Vitamin tổng hợp không phải là một phép màu cho sức khỏe tối ưu. Bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin có cải thiện sức khỏe cho hầu hết mọi người chưa rõ ràng. Trong một số trường hợp, chúng thậm chí có thể gây hại. Nếu bị thiếu chất dinh dưỡng nào thì tốt nhất là bổ sung với chất dinh dưỡng cụ thể đó.

8. Nên uống vitamin tổng hợp hay uống từng loại?

Hình ảnh bài viết

Nếu cơ thể bạn đang thiếu một chất dinh dưỡng nào đó cụ thể mà bạn tạm thời chưa thể bổ sung bằng thực phẩm dinh dưỡng hoặc hấp thụ từ thiên nhiên bên ngoài thì bạn có thể bổ sung bằng thuốc của từng loại vitamin đó. Vitamin tổng hợp có thể chứa hàng tá các loại vitamin mà bạn thực sự không cần tới và việc bổ sung nó trong khi cơ thể của bạn đang đủ đầy thì sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường.

Vì vậy, việc thường xuyên làm đa dạng thức ăn trong các bữa ăn của mình để cung cấp vitamin và khoáng chất là một điều vô cùng quan trọng. Nhưng chẳng hạn, bạn sống trong một nơi có ít ánh nắng mặt trời hoặc không có nhiều cơ hội để đi ra ngoài mà thường làm việc trong không gian kín thì biện pháp tốt nhất là bạn có thể mua thuốc bổ sung vitamin D để bổ sung cho bản thân mình. Điều này vẫn sẽ tốt hơn việc bạn bổ sung cho bản thân các loại thuốc vitamin tổng hợp.

Thêm vào đó, dùng vitamin tổng hợp để “khắc phục” chế độ ăn uống kém là một ý tưởng tồi. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với thực phẩm “thật” sẽ đảm bảo sức khỏe tốt hơn trong thời gian dài.

Bất cứ khi nào có thể, bạn cần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng với các thành phần nguyên chất, thành phần đơn lẻ, thực phẩm dinh dưỡng – chứ không phải thực phẩm chức năng.

 

Hãy đến với Greenoly.vn để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ chúng tôi nhé!


 

0
Về đầu trang
green check marked
Đã thêm vào giỏ!
123
Subtotal (6 items)
₫1,729,168
Includes all discounts
Loading