Hạn chế ăn một số thực phẩm kém lành mạnh, giảm muối trong chế độ ăn có thể kiểm soát tình trạng cao huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu não.
Pizza là thức ăn nhanh thường chứa nhiều bột ngọt, chất tạo màu nhân tạo, có hàm lượng fructose cao, nhiều natri (thường nhiều hơn 2.300 miligam natri), có thể làm tăng huyết áp. Người bị huyết áp cao nên hạn chế hoặc không ăn pizza. Thực phẩm này cũng dễ làm tăng lượng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, gây béo phì, lượng đường trong máu cao.
-Thức ăn nhiều đường bổ sung
Thực phẩm chứa đường bổ sung không có lợi cho sức khỏe, dễ gây tăng cân, góp phần làm tăng huyết áp. Người ăn nhiều đường thì khả năng hấp thụ vitamin A, C và B12, canxi, phốt pho, magiê, sắt... thấp. Từ đó gây ảnh hưởng không tốt đến chức năng miễn dịch, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư.
-Rượu
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại khiến huyết áp tăng lên. Rượu cũng chứa nhiều calo rỗng, có thể gây tăng cân không chủ ý hoặc thay thế các lựa chọn bữa ăn lành mạnh hơn. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
-Thực phẩm chiên
Thực phẩm chiên rán thường chứa nhiều chất béo bão hòa và muối, không tốt cho huyết áp. Chúng cũng làm giảm cholesterol tốt, dễ thừa cân, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Ưu tiên chọn món luộc, nướng hoặc dùng nồi chiên không dầu để có lợi hơn cho sức khỏe tổng thể và tim mạch.
-Caffein
Uống cà phê và các đồ uống có chứa caffeine giúp tăng sự tỉnh táo và hoạt động tư duy hiệu quả hơn. Uống cà phê có chứa caffeine làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2. Tuy nhiên, caffeine có thể làm tăng huyết áp tạm thời, gây huyết áp cao. Người có tiền sử huyết áp cao nguy hiểm tham khảo ý kiến của bác sĩ để giảm hoặc loại bỏ lượng caffeine.