Sụn vi cá mập và glucosamine đều là những sản phẩm tốt hỗ trợ cho xương khớp chắc khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã biết rõ về công dụng của 2 sản phẩm này. Vậy, nên uống sụn vi cá mập hay glucosamine?
Các bệnh nhân đang gặp vấn đề về xương khớp thường tìm đến hai sản phẩm là glucosamine và sụn vi cá mập để sử dụng. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ về hai sản phẩm này và để xem nên uống sịn vi cá mấp hay glucosamine, hai sản phẩm này có gì khác nhau.
Sụn vi cá mập có chứa chondroitin rất tốt cho xương khớp
Sụn vi cá mập là phần sụn vây của cá mập biển. Sụn vi cá mập có chứa rất nhiều thành phần quan trọng, một trong số đó chính là chondroitin. Chondroitin có tác dụng ức chế các enzym phá hủy sụn khớp và các chất gây viêm, ngoài ra còn kích thích tế bào sụn sản sinh ra collagen, tạo chất nền cho sụn khớp. Sụn vi cá mập là nguồn từ tự nhiên có chứa nhiều chondroitin cùng các loại dưỡng chất khác như phốt pho, canxi rất tốt cho xương khớp, chống lại viêm nhiễm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Nhờ chondroitin, mô sụn sẽ không bị khô giòn nhờ khả năng hút nước vào mô sụn, đảm bảo cho sụn không bị vỡ. Chất này còn giúp cơ thể tái tạo các dây chằng, gân, ngăn ngừa tế bào sụn khớp bị thoái hóa. Collagen có chứa trong sụn vi cá mập sẽ bôi trơn ổ khớp, tăng độ dẻo dai cho tế bào sụn khớp.
Glucosamine đóng vai trò quan trọng hình thành nên các mô sụn
Gulcosamine là hoạt chất tự nhiên có thể tìm thấy trong cơ thể người. Chức năng chính của glucosamine là tạo ra các proteoglycan, đóng vai trò như những “viên gạch” hình thành nên mô sụn. Glucosamine sẽ kết hợp với một số các chất khác như Keratan Sulfate, Chondroitin Sulfate, Hyaluronic Acid,... tạo nên các sợi collagen và hoạt dịch khớp có nhiệm vụ tăng độ đàn hồi cho mô sụn, đảm bảo đủ độ nhớt cho các khớp vận động dễ dàng.
Điểm chung lớn nhất của hai loại sản phẩm này đó chính là giúp cơ thể cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh xương khớp gây ra, đặc biệt là tình trạng khô khớp và thoái hóa khớp.
Điểm khác nhau đó chính là sụn vi cá mập có chứa chất chondroitin và chất này sẽ chuyển hóa nước và các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng sụn khớp, làm cho sụn có độ dẻo dai và đàn hồi tốt hơn, không gây nên tình trạng khô vỡ. Các dây chằng quanh khớp còn được tái tạo và phục hồi.
Riêng glucosamine lại có công dụng tốt trong việc tái tạo và phục hồi tế bào mô sụn khớp. Làm giảm độ cứng khớp, giảm các triệu chứng viêm và sưng đau do viêm xương khớp, ngăn ngừa tốt quá trình thoái hóa diễn ra ở sụn khớp.
Cả hai chất glucosamine và sụn vi cá mập đều sẽ giúp xương khớp phục hồi hiệu quả
Biện pháp mang lại kết quả nhanh, được sử dụng phổ biến để điều trị các tình trạng đau xương khớp thường là bổ sung chất nhờn để khớp được bôi trơn và hoạt động trơn tru, linh hoạt trở lại. Có thể thấy, glucosamine sẽ thích hợp với các bệnh nhân đang gặp vấn đề về xương khớp như viêm khớp, cứng khớp, thoái hóa khớp, mô sụn có dấu hiệu bị nứt vỡ.
Các trường hợp bị khô khớp có thể sử dụng sụn vi cá mập, thiếu các chất hoạt dịch ở sụn khớp.
Để đạt hiệu quả tốt đa trong quá trình bảo vệ sụn khớp, bạn có thể kết hợp sử dụng cả hai loại glucosamine và sụn vi cá mập cùng lúc. Hai chất này kết hợp với nhau sẽ tạo nên hiệu quả nhanh hơn. Glucosamine sẽ bôi trơn ổ khớp, ngừa thoái hóa khớp, giảm sưng viêm hiệu quả trong khi đó chondroitin giúp bổ sung nước và tái tạo mô sụn, phục hồi các dây chằng và gân quanh khớp. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại sản phẩm nào.