Quả bơ là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe sinh sản như vitamin E và vitamin B6, giúp ổn định lượng nội tiết tố nữ progesteron và cải thiện niêm mạc tử cung, tạo điều kiện đậu thai trở nên dễ dàng hơn.
Cùng với đó, bơ còn cung cấp nguồn chất béo thực vật có lợi và các chất chống oxy hóa khiến cho quá trình rụng trứng đều đặn hơn, hạn chế tình trạng viêm nhiễm.
Đối với trường hợp phụ nữ đang thực hiện thụ tinh ống nghiệm, việc ăn quả bơ đều đặn có thể đem lại tỷ lệ thành công cao gấp 3,4 lần so với bình thường.
Ngoài ra, quả bơ rất giàu chất xơ hòa tan giúp duy trì đường máu và hormone trong cơ thể, hạn chế nguy cơ vô sinh ở nữ giới.
Hàm lượng vitamin K và vitamin B9 trong quả bơ cũng giúp ổn định huyết áp và làm tăng khả năng hấp thu các loại vitamin, khoáng chất khác trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ.
Các loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn, cải bó xôi, bắp cải, cải thìa,... có chứa một lượng lớn folate giúp cải thiện chức năng buồng trứng và duy trì quá trình rụng trứng đều đặn trong mỗi chu kỳ khiến dễ thụ thai hơn.
Bên cạnh đó, các loại rau này có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K, calcium, sắt và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các dị tật thai nhi bẩm sinh và hạn chế sảy thai trong giai đoạn sớm.
Trong củ cải đường chứa hoạt chất nitrat có vai trò trong việc điều chỉnh độ giãn nở của mạch máu, làm tăng lượng máu đến tử cung, dày niêm mạc tử cung. Từ đó, quá trình thụ thai sẽ dễ dàng hơn.
Ngoài ra, củ cải đường là loại rau giàu chất xơ, vitamin nhóm B, kẽm, canxi và phospho giúp phát triển hệ thần kinh, xương khớp của bào thai, cũng như tăng cường khả năng tiêu hóa của phụ nữ trước và trong quá trình mang thai.
Bông cải xanh được biết đến là loại rau có chứa hàm lượng canxi cao nhất, giúp điều chỉnh pH của đường sinh dục nữ để kéo dài thời gian sống của tinh trùng. Nhờ vậy, ăn nhiều bông cải xanh sẽ giúp tỷ lệ thụ thai cũng tăng lên đáng kể.
Khoai lang chứa hàm lượng beta - caroten cao, đây là tiền chất giúp tăng cường quá trình sản sinh hormone progesterone, làm kích thích và duy trì quá trình rụng trứng diễn ra đều đặn.
Ngoài ra, khoai lang còn chứa rất nhiều chất xơ hòa tan nên thường được dùng để giảm cân, giảm nguy cơ vô sinh ở phụ nữ sau 32 tuổi có mắc hội chứng buồng trứng đa nang.
Các loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây hoặc việt quất thường chứa nhiều kẽm, vitamin B9 và các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào trứng khỏi những tổn thương từ các tác động bên ngoài hoặc quá trình lão hóa. Qua đó, làm tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ lớn tuổi.
Đồng thời, lượng vitamin C trong các loại quả mọng này có thể giúp ích cho quá trình hình thành và phát triển phôi trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
Cá hồi có chứa rất nhiều chất béo có lợi như omega - 3 (DHA và EPA), có vai trò trong việc điều hòa hormone sinh dục nữ và tăng cường máu nuôi dưỡng tử cung, buồng trứng. Từ đó, có thể cải thiện khả năng sinh sản và gia tăng tỷ lệ đậu thai.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng cứ 100 gam cá hồi sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 526 IU vitamin D (khoảng 88% nhu cầu hàng ngày ở người trưởng thành) giúp chống viêm nhiễm đường sinh dục và giảm nguy cơ vô sinh do viêm nhiễm.
Giống như cá hồi, lượng omega - 3 dồi dào trong cá mòi có thể giúp quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời, việc ăn thường xuyên cá hồi, cá mòi có thể giúp thai nhi hạn chế mắc các bệnh về mắt, tăng cường trí tuệ.
Thành phần vitamin E và omega - 3, omega - 6 trong hạt óc chó giúp làm dày nội mạc tử cung để phôi thai làm tổ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, hạt óc chó còn chứa nhiều protein, folate và các chất chống oxy hóa nhằm bảo vệ và cải thiện chất lượng trứng. Lượng kẽm và magnesium trong hạt óc chó còn giúp tăng cường sản sinh hormone progesterone để duy trì phôi trong giai đoạn đầu.
Sữa chua Hy Lạp có thể cung cấp hàm lượng protein cao gấp đôi so với các loại sữa chua thông thường, giúp đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ trong giai đoạn chuẩn bị mang thai và sinh đẻ.
Ngoài ra, sữa chua Hy Lạp có chứa nhiều vitamin D3, vitamin A, canxi, magie và kali nhằm cải thiện chất lượng của nang trứng, ổn định huyết áp cũng như bổ sung lượng canxi cần thiết cho cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai.
Trong lựu có chứa chất chống oxy hóa Punicalagin, vitamin C, vitamin K, folate và nhiều khoáng chất cần thiết khác giúp tăng cường quá trình chuyển hóa, hấp thu chất dinh dưỡng, điều hòa nội tiết tố nữ và hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh sản.
Trứng là thực phẩm chứa lượng protein dồi dào cùng với cholin, vitamin E, vitamin B12 và DHA giúp đẩy nhanh quá trình rụng và nâng cao chất lượng trứng trong mỗi chu kỳ, từ đó giúp dễ thụ thai hơn.
Tuy nhiên, phụ nữ cần phải ăn toàn bộ quả trứng thay vì chỉ ăn lòng trắng bởi đa số các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe sinh sản đều tập trung ở lòng đỏ.
Macca được xem là vua của các loại hạt bởi những dưỡng chất tốt sức khỏe. Đặc biệt hạt macca có chứa nhiều:
Acid folic (vitamin B9) có trong măng tây mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ chuẩn bị mang thai nhờ khả năng ngăn ngừa các bất thường hệ thần kinh của phôi, từ đó giúp tăng khả năng đậu thai thành công.
Bên cạnh đó, măng tây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa glutathione giúp nâng cao chất lượng trứng, tăng khả năng kết hợp giữa trứng và tinh trùng. Tuy nhiên, không nên sử dụng măng tây đóng hộp do hàm lượng muối thường cao, có thể dẫn đến bệnh lý về thận, tim mạch hoặc tăng huyết áp,...
Gan động vật là nguồn cung cấp folate (một dạng dẫn xuất của acid folic), vitamin nhóm B, chất chống oxy hóa inositol và choline dồi dào. Đặc biệt là inositol với khả năng hỗ trợ chất lượng trứng ở phụ nữ thực hiện thụ tinh ống nghiệm.
Dù vậy, bạn cũng không nên ăn quá nhiều gan để tránh rối loạn mỡ máu hoặc bệnh lý về mạch máu. Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn khoảng 85 gram gan tươi.
Dầu gan cá tuyết giúp cung cấp một lượng lớn omega - 3 và các vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K, giúp nâng cao chất lượng trứng cũng như sức khỏe phôi thai trong những tuần đầu để tăng tỷ lệ đậu thai.
Đậu lăng được biết đến là loại thực phẩm tốt cho việc sản sinh tinh trùng và cải thiện sức khỏe sinh sản nam giới. Bên cạnh đó, đậu lăng với hàm lượng acid folic cao còn giúp ổn định quá trình rụng trứng và tăng khả năng thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.
Theo khuyến cáo từ CDC, phụ nữ đang chuẩn bị mang thai cần cung cấp khoảng 400 microgam axit folic mỗi ngày để dễ thụ thai cũng như hạn chế dị tật ống thần kinh của thai.
Hạt diêm mạch hay quinoa là một loại ngũ cốc có chứa những tinh bột hấp thụ chậm, protein, kẽm và acid folic giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ trước mang thai, đặc biệt ở những người ăn chay trường.
Đồng thời, hạt diêm mạch còn giúp hoàn thiện hệ thần kinh của thai nhi, từ đó giảm nguy cơ sảy thai sớm do bất thường bẩm sinh.
Chất béo tốt giúp cung cấp năng lượng cho quá trình rụng trứng, hạn chế quá trình viêm nhiễm đường sinh dục nữ. Từ đó, giúp tăng cường khả năng thụ thai.
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo tốt bao gồm: sữa nguyên kem, phô mai, bơ, hạt óc chó, hạt điều, hạt lạc,....
Các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa rất cần thiết cho quá trình thụ thai và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, việc ăn uống có thể chưa cung cấp đầy đủ các chất, do đó, bạn có thể sử dụng các thuốc bổ sung.
Lưu ý rằng, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần phải tham khảo trước ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng hoặc bác sĩ sản phụ khoa, nhất là đối với trường hợp đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh khác. Các bạn có thể liên hệ GREENOLY để được tư vấn kỹ hơn.